ขั้นตอนการทำและวัตถุดิบ
แป้งบัวลอย
สิ่งที่ต้องเตรียมคือ
ฟักทองสุก เผือกสุก และใบเตย นำทั้ง 3 อย่างนี้
ไปปั่นในเครื่องปั่นนำกากและเศษออกด้วยการกรองด้วยผ้าขาวบาง
จากนั้นให้เราเตรียมแป้งข้าวเหนียวตามปริมานที่เราต้องการ
นำน้ำที่ได้จากการปั่นเตรียมไว้ เทใส่ลงไปในภาชนะที่เราใช้นวดแป้ง
นวดจนเป็นเนื้อเดียวกันทั้ง 3 อย่าง
เป็นอันเสร็จ แต่ถ้าอยากมีลูกบัวลอยสีอื่นๆ
ก็อาจใช้น้ำคั้นจากผักหรือผลไม้ที่มีสีสันก็ได้..
น้ำกะทิ
เลือกหมอตามขนาดที่ต้องการ
ถ้าทานกันไม่กี่คนอาจใช้หมอใบไม่ต้องใหญ่มาก แต่ถ้าเป็นงานเลี้ยงอาจใช้หมอใบใหญ่ๆ
ขั้นตอนต่อไปเราก็นำน้ำกะทิเทใส่หมอ
นำเกลือใส่ลงไปให้มีรสชาติพอเค็มนิดๆ
น้ำเชื่อม
ต้มน้ำแล้วใส่น้ำตาลปีบลงไป
ให้ได้รสหวานของน้ำตาล
จากนั้นเราก็ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำเชื่อมด้วย
ครื่องใส่บัวลอย
เราอาจใช้
แห้ว เผือก ฝักทอง หั่นเป็นลูกเต๋า หรือ
ถั่วดำ ถั่วแดง ข้าวโพด ก็ได้แล้วแต่เราชอบ..
ไข่หวาน
แนะนำว่าให้ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม
ต้มสุกพอเป็นยางมะตูม ไม่สุขไปและก็ไม่ดิบไป กำลังพอดี
แต่ถ้าเราอยากทานแบบไข่ไก่สุกเลย ก็สามารถต้มสุกได้เช่นกัน แล้วแต่เราเลือกทาน..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น