ขั้นตอนการทำและวัตถุดิบ

ขั้นตอนการทำและวัตถุดิบ

แป้งบัวลอย
สิ่งที่ต้องเตรียมคือ  ฟักทองสุก  เผือกสุก  และใบเตย  นำทั้ง 3 อย่างนี้  ไปปั่นในเครื่องปั่นนำกากและเศษออกด้วยการกรองด้วยผ้าขาวบาง  จากนั้นให้เราเตรียมแป้งข้าวเหนียวตามปริมานที่เราต้องการ  นำน้ำที่ได้จากการปั่นเตรียมไว้  เทใส่ลงไปในภาชนะที่เราใช้นวดแป้ง  นวดจนเป็นเนื้อเดียวกันทั้ง 3 อย่าง  เป็นอันเสร็จ  แต่ถ้าอยากมีลูกบัวลอยสีอื่นๆ  ก็อาจใช้น้ำคั้นจากผักหรือผลไม้ที่มีสีสันก็ได้..






น้ำกะทิ
เลือกหมอตามขนาดที่ต้องการ  ถ้าทานกันไม่กี่คนอาจใช้หมอใบไม่ต้องใหญ่มาก  แต่ถ้าเป็นงานเลี้ยงอาจใช้หมอใบใหญ่ๆ  ขั้นตอนต่อไปเราก็นำน้ำกะทิเทใส่หมอ  นำเกลือใส่ลงไปให้มีรสชาติพอเค็มนิดๆ



น้ำเชื่อม
ต้มน้ำแล้วใส่น้ำตาลปีบลงไป  ให้ได้รสหวานของน้ำตาล  จากนั้นเราก็ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมของน้ำเชื่อมด้วย


ครื่องใส่บัวลอย
เราอาจใช้  แห้ว  เผือก  ฝักทอง  หั่นเป็นลูกเต๋า  หรือ  ถั่วดำ  ถั่วแดง  ข้าวโพด  ก็ได้แล้วแต่เราชอบ..



ไข่หวาน
แนะนำว่าให้ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม  ต้มสุกพอเป็นยางมะตูม  ไม่สุขไปและก็ไม่ดิบไป  กำลังพอดี แต่ถ้าเราอยากทานแบบไข่ไก่สุกเลย  ก็สามารถต้มสุกได้เช่นกัน  แล้วแต่เราเลือกทาน..











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น